Kỹ năng cần thiết để lái xe an toàn trong mùa mưa bão

 Mùa mưa bão đang đến gần. Để lái xe trong mùa mưa bão đảm bảo được an toàn và hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, người điều khiển ô tô, xe máy cần có những kỹ năng để tránh tối đa những những tai nạn đáng tiếc.

Lái xe phải tránh chỗ ngập sâu. Ảnh minh họa

Nhất thiết khi đi xe trong lúc mưa, bão phải tránh các vũng nước lớn, chỗ ngập sâu. Những vị trí này có thể là phần cống thoát nước (có nắp hoặc mất nắp), ổ gà ổ voi các kiểu… Nếu như đó là đoạn đường quen và bạn biết rõ địa hình thì không sao, nhưng nếu là đoạn đường lạ, bạn sẽ có nguy cơ gặp phải những tai nạn khó lường, gây thiệt hại cho cả người và xe. Cần chạy số thấp và đều chân ga, duy trì tốc độ ổn định. Trong khi di chuyển dưới thời tiết khó khăn, lái xe sẽ gặp phải tình huống là tầm nhìn hạn chế, vì vậy nên cố gắng chạy số thấp và đều chân ga để chủ động được trong mọi tình huống.

Tuy nhiên, việc đôi lúc bạn vẫn phải vượt xe khác để có thể di chuyển nhanh hơn nhưng phải luôn cẩn thận, nhất là khi vượt các xe lớn. Nếu như nước từ xe lớn che mất tầm nhìn kính lái thì phải bình tĩnh, giữ thẳng lái.

Bên cạnh đó, nên duy trì tốc độ ổn định trên đường, số thấp, đều ga. Nếu phải phanh thì nên phanh sớm và nhẹ. Không nên phanh quá gấp, sẽ khiến cho chiếc xe phía sau khó tính toán được khoảng cách an toàn và đâm mình và xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Đặc biệt, cần chú ý đạp phanh chính xác, tránh phanh gấp. Khi đường không bị ngập, thao tác dừng xe trên mặt đường ướt cũng đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn so với đường khô ráo. Cần ước lượng càng chính xác càng tốt khoảng cách từ lúc đạp phanh đến điểm muốn xe dừng hẳn. Để tránh cho xe không bị trượt khi đạp phanh, hãy thực hiện việc phanh khi bánh xe đang ở trạng thái chạy thẳng.

Cần phải bật đèn xe (đèn pha, đèn chạy ban ngày, đèn sương mù nếu có). Nước mưa gây cản trở tầm nhìn cho mọi phương tiện lưu thông trên đường. Kể cả khi cần gạt mưa hết công suất thì vẫn có những lúc tầm nhìn bị trắng xóa trong các cơn mưa lớn. Cách tốt nhất để tăng tầm nhìn và báo hiệu sự hiện diện của bản thân là bật đèn (đèn pha, đèn chạy ban ngày, đèn sương mù nếu có). Chú ý, nếu bạn bật đèn led sáng sẽ phản tác dụng.

Những kỹ năng lái xe trên đảm bảo sẽ giúp các lái xe di chuyển trong mùa mưa bão đảm bảo an toàn giao thông, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của mình.